Giỏ hàng

5 bệnh nền khiến việc chống lại COVID-19 trở nên khó khăn hơn

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, những người đang mắc các bệnh mãn tính nghiêm trọng như: bệnh tim, bệnh tiểu đườngbệnh viêm phổi và các tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng sẽ dễ nhiễm COVID-19 hơn những người bình thường khác.


Bệnh tim

Hình minh họa 

Những người mắc bệnh tim có xu hướng mắc các bệnh tiềm ẩn khác như huyết áp cao, tăng cholesterol, tiểu đường và bệnh phổi, làm suy yếu hệ thống phòng vệ sức khỏe của cơ thể (bao gồm cả hệ thống miễn dịch) chống lại nhiễm virus, Nhà khoa học, bác sỹ William Li chia sẻ. 

Cơn sốt liên quan đến COVID-19 gây thêm căng thẳng cho nhu cầu trao đổi chất của cơ thể, làm căng thẳng trái tim vốn đã yếu đi, bác sĩ Li giải thích. Viêm phổi, thường thấy với COVID-19, khiến phổi khó oxy hóa máu hơn. Điều này gây thêm căng thẳng cho trái tim. Thêm vào đó, tình trạng viêm do nhiễm trùng có thể làm hỏng niêm mạc mạch máu qua đó tim bơm máu. Bác sỹ Li cũng khuyên nên tập thể dục thường xuyên (tất nhiên là xa cách xã hội) và chế độ ăn uống lành mạnh để giúp tăng cường tim trong thời đại COVID-19.


Bệnh hô hấp mãn tính

Ảnh minh họa 

Các bệnh hô hấp mãn tính (CRDs), bao gồm hen suyễn và tăng huyết áp phổi, là các bệnh về đường thở và các bộ phận khác của phổi. Những người bị CRD cần đặc biệt thận trọng về coronavirus vì một trong những biến chứng có thể xảy ra là viêm phổi. Viêm phổi làm tổn thương phổi, mang oxy đến cơ thể, bác sĩ Li giải thích. Ở những bệnh nhân đã mắc bệnh hô hấp mãn tính, nó có thể gây tử vong. 


Bệnh tiểu đường

Ảnh minh họa 

Thời gian trước, nam diễn viên Tom Hanks đã tiết lộ trên Instagram rằng anh và vợ, Rita Wilson, đã thử nghiệm dương tính với COVID-19. Trước đó Hanks đã chia sẻ rằng anh ta mắc bệnh tiểu đường loại 2, điều đó có nghĩa là anh ta có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng từ loại virus này. 

Điều gì làm cho loại virus này rất nguy hiểm cho những người mắc bệnh tiểu đường? Đầu tiên, vì hệ thống miễn dịch bị tổn hại, cơ thể khó chống lại virus hơn, Tổ chức International Diabetes Foundation (IDF) tuyên bố. Virus cũng có thể phát triển mạnh khi mức đường huyết cao. 

Những người mắc bệnh tiểu đường có mức độ viêm cao trên khắp cơ thể của họ, đó là một yếu tố nguy cơ khác. "Nếu bạn bị nhiễm virus, điều đó có thể biến thành viêm phổi dễ dàng hơn, vì bản thân bệnh tiểu đường là một bệnh viêm nhiễm", bác sỹ Maria Pena, Giám đốc dịch vụ nội tiết tại Mount Sinai Doctor Forest Hills cho biết. 


Trầm cảm và lo âu

Hình minh họa 

COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến những người có tình trạng thể không tốt từ trước đó. Nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, như lo lắng và trầm cảm. Do đó tiến sĩ Saltz khuyên bạn nên tập thể dục trong 30 phút mỗi ngày và thử các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu và chánh niệm để giúp tránh lo lắng. Nếu bạn cần trợ giúp từ các bác sỹ, hãy liên hệ đến những bác sỹ và các tổ chức y tế uy tín.

MINH NGỌC (THEO HEALTH)

Danh mục tin tức

Từ khóa

0889 78 78 78